Các hành tin phản chiếu ánh sáng mặt trời, cho phép ta chụp được hình ảnh bề mặt của nó ở các bước sóng của quang phổ nhìn thấy. Tuy nhiên, ở các bước sóng hồng ngoại dài hơn, sự phát xạ nhiệt trực tiếp từ các vật thể chiếm ưu thế hơn ánh sáng mặt trời phản chiếu. Một máy ảnh hồng ngoại cho phép phát hiện ra bức xạ hồng ngoại để quan sát các cực ngay cả trong những ngày đen tối khi tàu vũ trụ Cassini lần đầu tiên đến Sao Thổ và bán cầu bắc của Sao Thổ bị che khuất.

Cực quang trên cực Bắc của sao Thổ
Cực quang trên cực Bắc của sao Thổ

Bây giờ, 13 năm sau, cực Bắc chìm trong ánh nắng mặt trời. Gần ngày hạ chí, ánh sáng mặt trời chiếu sáng vùng tối trước đó, cho phép các nhà khoa học Cassini nghiên cứu khu vực này với bộ ảnh đầy đủ của tàu vũ trụ.

Hình ảnh cận hồng ngoại về cực Bắc của sao Thổ
Hình ảnh cận hồng ngoại về cực Bắc của sao Thổ

Vị trí quan sát này hướng về bán cầu bắc từ khoảng 34 độ so với mặt phẳng xích đạo của sao Thổ. Hình ảnh này được chụp bằng máy ảnh góc rộng của tàu vũ trụ Cassini vào ngày 25 tháng 4 năm 2017 bằng cách sử dụng một bộ lọc quang phổ ưu tiên chấp nhận bước sóng của ánh sáng cận hồng ngoại trung tâm ở 752 nanô mét.

 

Vị trí quan sát ở khoảng cách xấp xỉ 274.000 dặm (441.000 km) từ Sao Thổ và ở góc 111 độ. Tỉ lệ hình ảnh là 16 dặm (26 km) mỗi pixel.

 

Tàu vũ trụ Cassini đã kết thúc nhiệm vụ vào ngày 15 tháng 9 năm 2017.

 

Nhiệm vụ của Cassini là một dự án hợp tác của NASA, ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu) và Cơ quan Vũ trụ của Ý. Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực (Jet Propulsion Laboratory), một bộ phận của Viện Công nghệ California ở Pasadena, quản lý sứ mệnh của Cơ quan Quản lý Khoa học của NASA, Washington. Tàu Cassini và hai chiếc máy ảnh được thiết kế, phát triển và lắp ráp tại JPL. Trung tâm Nghiên cứu Hình ảnh đặt tại Viện Khoa học Không gian ở Boulder, Colorado.

(Nguồn: nasa.gov)__AppleXanh

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm trang web của mình! Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Đừng quên follow website để nhận được nhiều bài viết mới thú vị hơn nữa nhé !!